Kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP 6 tháng đầu năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-SYT ngày 08/01/2023 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Kế hoạch số 06/KH-ATTP ngày 14/3/2024 Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024. Kế hoạch số 05/KH-ATTP ngày 12/3/2024 Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.
Trong 6 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành kiểm tra tổng số 108 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo ngành, lĩnh vực quản lý. Quá trình kiểm tra các đoàn phát hiện, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn; Tham mưu thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; Tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước: 128.120.000 đồng trong đó:
- Kiểm tra chuyên ngành và xử phạt 7 đơn vị, số tiền phạt 32.000.000 đồng
- Kiểm tra liên ngành và xử phạt 13 đơn vị, số tiền phạt 96.120.000 đồng
Các lỗi vi phạm chủ yếu: Độ sạch dụng cụ ăn uống không đạt; không có biện pháp phòng chống côn trùng động vật gây hại trong khu chế biến; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; kinh doanh thực phẩm có chứa hàn the; Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hai xâm nhập; Sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Đoàn Thị Huê, Khoa An toàn thực phẩm