Tập huấn cấp chứng chỉ kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra cho cán bộ Chi cục và cán bộ Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 8 huyện, thành phố năm 2023
Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và thực hiện tốt việc lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ kỹ thuật lẫy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2023. Thời gian tập huấn 03 ngày, từ ngày 30/5 đến ngày 01/6/2023.
Về dự khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Viện kiểm nghiệm), BSCK II. Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; giảng viên là chuyên gia, chuyên viên của Viện kiểm nghiệm và 34 học viên là cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế 8 huyện, thành phố.
Tại buổi tập huấn các học viên trực tiếp được ThS. Trần Thị Hồng Vân, Chuyên gia Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia giới thiệu nội dung Thông tư 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, học viên được các chuyên gia, chuyên viên Viện kiểm nghiệm phổ biến, hướng dẫn các nội dung: Lấy mẫu thực phẩm, lấy mẫu vi sinh vật thực phẩm, lập kế hoạch lấy mẫu, lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm trên các nhóm đối tượng thực phẩm, lấy mẫu một số loại sản phẩm theo tiêu chuẩn hiện hành, lựa chọn phương án lấy mẫu thực phẩm phân tích vi sinh vật, lấy mẫu dạng hỗn hợp phân tích vi sinh…
Sau phần lý thuyết các học viên chia thành 3 nhóm để thực hành lấy mẫu, cách ghi biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong mẫu
Lớp tập huấn diễn ra nghiêm túc, sau mỗi nội dung giảng viên đều có phần trao đổi, thảo luận sôi nổi cùng các học viên giúp học viên hiểu rõ và nắm tốt hơn các kiến thức đã được truyền tải. Kết thúc lớp tập huấn các học viên được làm bài kiểm tra đánh giá kiến thức để cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm.
Nguyễn Thị Kim Dung, Khoa ATTP