Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Thực hiện Công văn số 1886/ATTP-NĐTT ngày 09/8/2022 của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ( ATTP) về việc tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022; Kế hoạch số 21/KH-BCĐ ngày 25/02/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022; sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh; Đoàn kiểm tra liên ngành thành lập theo Quyết định số 654/QĐ-SYT ngày 26/8/2022 do đồng chí Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn, phối hợp với các thành viên Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu,
Từ ngày 31/8/2022 đến hết ngày 14/9/2022 Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể: 05 cơ sở ngành Công thương quản lý (03 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, bánh nướng, bánh dẻo, 01 cơ sở sản xuất trân châu, 01 nhà phân phối các loại bột, phụ gia thực phẩm trong sản xuất bánh ngọt), 05 cơ sở ngành Nông nghiệp quản lý (03 cơ sở sản xuất giò chả, 01 cơ sở sản xuất gạo, 01 cơ sở sản xuất mật ong, nông sản sấy khô) và 05 cơ sở ngành Y tế quản lý (05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống).
Qua quá trình kiểm tra, bên cạnh các cơ sở có ý thức tương đối tốt trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Nhà hàng Seoul Kim Chi, Công ty TNHH Nhân Thái Bình, Công ty TNHH MTV kinh doanh lương thực Thái Bình seed, Hợp tác xã nông dược Gotafarm, cơ sở sản xuất giò chả Nguyễn Thị Hằng), Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số hành vi vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, giò chả, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các hành vi vi phạm điển hình như: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn...
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu bánh nướng, bánh dẻo, trân châu, men làm bánh của một số cơ sở được kiểm tra gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm đồng thời căn cứ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở vi phạm (thuộc thẩm quyền) và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.
Hình ảnh Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả
Hình ảnh cơ sở sản xuất bánh trung thu
Nguyễn Thị Dang, Phòng Thanh tra