Kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện
Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐ ngày 25/02/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2022; Kế hoạch số 51/KH-ATTP ngày 04/3/2022 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về kế hoạch hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2022;
Trong 6 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tổng số 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo ngành, lĩnh vực quản lý. Qúa trình kiểm tra các đoàn phát hiện, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 16 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước: 117.711.000 đồng, cụ thể như sau:
1. Kiểm tra chuyên ngành và xử phạt 07 đơn vị. số tiền phạt 83.711.000 đồng cụ thể :
+ Công ty TNHH Gia Hưng PHARMA: 35.640.000 đồng
+ Nhà hàng Châu Á: 10.000.000 đồng
+ Nhà hàng Đức Long (Công ty TNHH Vũ Bạch Long): 4.000.000 đồng
+ Công ty TNHH Đỉnh Vàng: 6.000.000 đồng
+ Công ty Cổ phần TMDV và sản xuất Toàn Anh: 2.000.000 đồng
+ Công ty cổ phần dược phẩm OSHII: 20.000.000 đồng
+ Công ty TNHH Daphacor.TB: 6.071.000 đồng
2. Kiểm tra liên ngành và xử phạt 09 đơn vị, số tiền phạt 34.000.000 đồng cụ thể:
+ Nhà hàng 30/6: 2.000.000đồng;
+ Khách sạn White Palace: 2.000.000đồng;
+ Nhà hàng Hưng Sơn Quán: 2.000.000đồng;
+ Khách sạn Sông Trà: 4.000.000đồng;
+ Công ty may Bình Minh ATC: 6.000.000 đồng;
+ Nhà hàng Hương Lan : 3.000.000 đồng;
+ Công ty CP may Hưng Bình: 2.000.000 đồng;
+ Nhà hàng Tùng Lâm: 10.000.000 đồng;
+ Nhà hàng Đức Thắng: 3.000.000 đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu: Test nhanh độ sạch dụng cụ không đạt; không có biện pháp phòng chống côn trùng động vật gây hại trong khu chế biến; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Nguyễn Thị Kim Dung, Phòng Thanh tra Chi cục