Kết quả kiểm tra và công khai danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 27/02/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh về Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023; Kế hoạch số 11/KH-ATTP ngày 07/4/2023 Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2023 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
Trong 6 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tổng số 102 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo ngành, lĩnh vực quản lý. Quá trình kiểm tra các đoàn phát hiện, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn; Tham mưu Chi cục trưởng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; Tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước: 175.520. 000 đồng cụ thể như sau:
1. Kiểm tra chuyên ngành và xử phạt 7 đơn vị, số tiền phạt 79.195.000 đồng:
+ Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng: 30.195.000đồng
+ Công ty cổ phần gạch ốp lát Thái Bình: 8.000.000 đồng
+ Công ty May Bình Minh ATC: 4.000.000 đồng
+ Công ty TNHH MTV Phú Lương Việt Nam: 20.000.000 đồng
+ Công ty TNHH dịch vụ và ăn uống Sao Hôm: 8.000.000 đồng
+ Công ty TNHH May Hualida Thái Bình: 6.000.000 đồng
+ Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phú Khang : 3.000.000 đồng
2. Kiểm tra liên ngành và xử phạt 16 đơn vị, số tiền phạt 96.325.000 đồng
+ Nhà hàng New Đồng Châu: 8.000.000 đồng
+ Hộ kinh doanh Phó Hoàng Nam: 4.000.000 đồng
+ Hộ kinh doanh Lê Hữu Phong 2.000.000 đồng
+ Hộ kinh doanh bánh cáy kẹo lạc Nguyễn Bá Trường: 3.500.000 đồng
+ Hộ kinh doanh Lê Thị Vân Thanh 8.500.000 đồng
+ Nhà hàng Tài Linh 4.000.000 đồng
+ Hộ kinh doanh Ngô Hồng Quân 4.000.000 đồng
+ Cơ sở giò bà Thân (Nguyễn Thiện Nam) 18.000.000 đồng
+ Cơ sở sản xuất lạp xưởng Thiên Hạ 6.000.000 đồng
+ Hộ kinh doanh Vũ Mạnh Truyền 2.325.000 đồng
+ Quán bán thịt giò chả Đinh Thị Nếp 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả Vũ Thị Mênh 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả Mậm Cậy 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả, xúc xích Nguyễn Thị Tám 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả Hoàng Văn Bảy 7.000.000 đồng
3. Phối hợp xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền:
Trong tháng 5 Chi cục bàn giao hồ sơ và đề nghị UBND huyện Vũ Thư xử lý vi phạm cơ sở kinh doanh giò chả vi phạm quy định về ATTP theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư ban hành Quyết định xử phạt 03 cơ sở, số tiền 21.000.000 đồng cụ thể cử phạt:
+ Quầy giò chả Trần Thị Vân: 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả Nguyễn Thị Hoa: 7.000.000 đồng
+ Quầy giò chả Quang Dâng: 7.000.000 đồng
Các lỗi vi phạm chủ yếu: Độ sạch dụng cụ ăn uống không đạt; không có biện pháp phòng chống côn trùng động vật gây hại trong khu chế biến; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu không đúng quy định; chỉ tiêu chất lượng sản phẩm không đúng với hồ sơ công bố, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bị cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng (hàn the); sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện sự cố về an toàn thực phẩm.
Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Ngô Quốc Thịnh, Trưởng phòng Thanh tra