Kết quả kiểm tra liên ngành Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Từ ngày 25/4/2023 đến hết ngày 15/5/2023 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh do ngành Y tế chủ trì với sự tham gia của ngành Nông nghiệp, Công thương, Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại 4 huyện Thái Thụy, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải và kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thuộc 03 ngành quản lý) trên địa bàn 4 huyện trên.
Qua quá trình kiểm tra, hầu hết các cơ sở trên địa bàn có ý thức tương đối tốt trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở dù quy mô lớn hay nhỏ đều quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phù hợp quy mô sản xuất, nguồn nguyên liệu chế biến cơ bản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những cơ sở sản xuất đã nghiêm túc thực hiện tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cơ bản tuân thủ quy định về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn….
Các đơn vị thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP điển hình như: Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng, Công ty TNHH TMDV Hương Thảo – bếp ăn tập thể Công ty TNHH kỹ thuật hoạt hình First union VN, Công ty TNHH sản xuất Dong Kwang Việt Nam, Hộ kinh doanh Trần Văn Khiêm.
Bên cạnh đó, còn một số cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn đã phát hiện và lập biên bản vi phạm, giao Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm xử lphạt vi phạm hành chính về ATTP đối với các hành vi vi phạm tại 05 cơ sở, tổng số tiền xử phạt 62,325 triệu đồng, cụ thể:
+ Cơ sở sản xuất lạp xưởng Thiên Hạ: 6 triệu đồng, Hộ kinh doanh Ngô Hồng Quân: 5 triệu đồng, hành vi vi phạm: Khu vực sản xuất thực phẩm có côn trùng động vật gây hại (ruồi) xâm nhập.
+ Nhà hàng Tài Linh 2: 04 triệu đồng, hành vi vi phạm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng động vật gây hại (ruồi) xâm nhập.
+ Cơ sở sản xuất giò chả bà Thân: 45 triệu đồng, hành vi vi phạm: Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng (hàn the) trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.
+ Hộ kinh doanh Vũ Mạnh Truyền: 2,325 triệu đồng, hành vi vi phạm:Sử dụng nguyên liệu nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đối với các hành vi không thuộc hành vi phải xử phạt vi phạm hành chính: đoàn yêu cầu các cơ sở bổ sung, sớm khắc phục và gửi báo cáo, hình ảnh khắc phục về Đoàn kiểm tra để đảm bảo ATTP theo quy định.
Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra:
Nguyễn Thị Liễu, Phòng HCNV