Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chú trọng trong dịp tết Trung thu năm 2021
Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là ngộ độc thực phẩm mạn tính trên địa bàn tỉnh nói chung và đặc biệt trong dịp tết Trung thu năm 2021, khi nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn tăng cao. Ngày 15/09/2021, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh ban hành công văn số 135/BCĐ-ATTP về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng trong dịp Tết Trung thu năm 2021 gửi Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị các ngành thành viên thường trực Ban chỉ đạo, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo triển khai một số nội dung:
Công tác thông tin tuyên truyền
Tăng cường hoạt động tuyên truyền bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng: phát thanh, truyền hình, băng rol, khẩu hiệu, truyền thông lưu động; truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị, tập huấn, tọa đàm,.. trong quá trình tổ chức cần nghiêm túc thực hiện các qui định về phòng chống dịch Covid-19. Nội dung tuyên truyền cần tập trung:
- Phổ biến kiến thức, các văn bản qui phạm pháp luật nhằm tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; các hình thức xử lý vi phạm về ATTP.
- Vận động, hướng dẫn tổ chức, cá nhân bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không có nguồn gốc xuất sứ.
- Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, không tổ chức các bữa ăn liên hoan đông người trong dịp tết Trung thu để phòng ngừa lây lan dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch.
Công tác kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh
- Các ngành thành viên thường trực Ban chỉ đạo và UBND huyện, thành phố căn cứ kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 22/01/2021 của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021 chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn. Trong dịp tết Trung thu tập trung kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu, các cơ sở chế biến thực phẩm được tiêu thụ nhiều, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh.
- Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các hành vi vi phạm qui định an toàn thực phẩm cần xử lý nghiêm theo các qui định của pháp luật và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng.
- Báo cáo kết quả kiểm tra trong dịp Tết Trung thu về Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh trước ngày 6/10/2021 (qua Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương.
Công tác phòng ngừa, xử trí ngộ độc thực phẩm.
Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; Phối hợp với các ngành liên quan điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình