Kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ATTP tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình
Thực hiện kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 22/1/2021 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Bình triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm năm 2021; Kế hoạch số 47/KH-SYT ngày 4/6/2021 của Sở Y tế về kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ATTP tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế Thái Bình thành lập 02 đoàn kiểm tra từ ngày 8/6/2021 đến 28/6/2021 tại 22 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết quả như sau:
Công tác phòng chống dịch: Các doanh nghiệp đã quan tâm, chủ động đối với công tác phòng chống dịch Covid-19; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án theo từng cấp độ dịch đặc biệt khi có trường hợp F0, trường hợp nghi nhiễm tại doanh nghiệp, bố trí phòng cách ly y tế tạm thời; tổ chức thực hiện và duy trì công tác vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh môi trường; tại cổng ra vào đã thực hiện việc đo kiểm tra thân nhiệt, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay nhanh, một số cơ sở đã thực hiện khai báo y tế thông qua mã QR code, yêu cầu người lao động đeo khẩu trang tại nơi làm việc, tổ chức các hình thức tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm: Hiện nay các doanh nghiệp cơ bản đều chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP cho người lao động, đặc biệt trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đã có phương án giãn cách cho công nhân trong quá trình ăn ca như: trang bị vách ngăn bằng nhựa trắng, meka kính trong…; hạn chế số lượng công nhân ăn tập trung và chia ca ăn làm nhiều đợt (3,4 ca/bữa, thời gian ăn cách nhau 20-30 phút/ca), tuy nhiên tại một số doanh nghiệpchưa đảm bảo giãn cách 2m theo quy định.
Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người lao động và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
Tạ Thị Diễm Hương, Phòng Thông tin truyền thông