Kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm 6 tháng đầu năm 2021
Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm tại công văn số 461/ATTP-NĐTP ngày 22/3/2021 về việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục đã thực hiện giám sát đối với 336 mẫu thực phẩm đang được kinh doanh trên thị trường gồm giò, chả, bánh phở, rượu trắng thủ công, dấm ăn, hải sản, nước uống đóng chai, trà sữa ; phát hiện 13 mẫu không đạt (tỷ lệ 3,9%). Nhóm mẫu không đạt là giò, chả; rượu trắng thủ công; trà sữa và hải sản tươi sống bán tại chợ, cụ thể :
Kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật tại phòng kiểm nghiệm:
03/20 mẫu Trà sữa các loại phát hiện nhiễm E.coli, trong đó: 01 mẫu sản xuất tại Khu 5, Thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa và 01 mẫu sản xuất tại Phù Đổng, Gia Lâm - Hà Nội, Chi cục đã có văn bản thông báo kết quả mẫu giám sát không đạt đến Chi cục ATVSTP Hà Nội và Chi cục ATVSTP Thanh Hóa để kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định;
01 mẫu không đạt được chế biến kinh doanh tại Thái Bình, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm, đang chờ kết quả để có bước xử lý tiếp theo.
Kiểm nghiệm bằng test nhanh:
08/120 mẫu giò, chả phát hiện có hàn the: Chi cục đang thực hiện bước tiếp theo để xác minh thông tin cơ sở sản xuất, chế biến.
01/60 mẫu hải sản (tôm) phát hiện có Formol: Chi cục đang thực hiện xác minh lại thông tin.
01/40 mẫu rượu trắng thủ công phát hiện có Methanol: Chi cục đang xác minh thông tin cơ sở sản xuất, chế biến.
Trong thời gian tới Chi cục tiếp tục tăng cường công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên các nhóm thực phẩm được chế biến sẵn, thức ăn đường phố trên địa bàn để cảnh báo cho người tiêu dùng.
Phạm Thị Thiều Hoa, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình