Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống bệnh thương hàn
Bệnh thương hàn do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, trong đó nhiễm trùng chỉ xảy ra ngắn ngủi, tiếp theo là các biểu hiện nhiễm độc, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa. Bệnh do các vi khuẩn phó thương hàn gây ra, trong đó hàng đầu là Salmonella typhimurium, S. cholera, S.enteritidis...
Biểu hiện bệnh: Đầu tiên bệnh nhân buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu sau đó là sốt, nôn mửa, đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước, đôi khi có máu.
Nguồn truyền bệnh chủ yếu từ súc vật như bò, lợn, gà bị bệnh...và người bệnh.
Cách thức lây bệnh: Bệnh lây qua thức ăn bị nhiễm khuẩn, thường là thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, một tỷ lệ ít hơn có thể do ăn, trứng, cá bị nhiễm khuẩn.
Biện pháp phòng chống:
- Không ăn thịt súc vật ốm và chết.
- Đảm bảo vệ sinh và kiểm tra vệ sinh nơi giết mổ gia súc, gia cầm.
- Bảo quản lạnh thức ăn chín và nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến.
- Thực hiện dây chuyền sản xuất một chiều và riêng rẽ ở cơ sở sản xuất thức ăn chín và các cơ sở ăn uống tập thể.
- Thực hiện nghiêm ngặt các chế độ khám tuyển và khám định kỳ với những người tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nhất là thức ăn đã nấu chín.
Nguyễn Thị Dang (tổng hợp)