Ngộ độc thức ăn do tụ cầu vàng và cách phòng chống
Ngộ độc thức ăn do tụ cầu vàng (Staphylococcus) không phải là nhiễm trùng mà là nhiễm độc do ngoại độc tố của tụ cầu. Đáng lưu ý là tụ cầu cũng như đa số vi khuẩn khác bị tiêu diệt nhanh bởi nhiệt độ 1000C, nhưng ngoại độc tố của nó chịu được nhiệt, nếu muốn phá hủy độc tố thì cần duy trì 2 giờ ở 1000C.
Biểu hiện bệnh: Từ lúc ăn phải thức ăn nhiễm tụ cầu vàng đến lúc phát bệnh thường chỉ khoảng 3 giờ. Bệnh nhân thấy chóng mặt, buồn nôn rồi nôn dữ dội, đau bụng quặn và đi ỉa chảy, đau đầu, mạch nhanh, nhiệt độ vẫn bình thường hoặc hơi sốt. Bị nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn sau 1-2 ngày, ít khi có tử vong.
Biện pháp phòng chống:
Phòng ngừa sự lan nhiễm của tụ cầu vàng vào thực phẩm, do đó cần kiểm tra sức khỏe công nhân trực tiếp sản xuất thực phẩm. Những người có bệnh đường hô hấp không được trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, nhất là thức ăn đã nấu chín.
Với các loại bánh ngọt có kem sữa cần thực hiện nghiêm ngặt quy chế vệ sinh nơi sản xuất và nơi bán hàng.
Tạo điều kiện vi khí hậu hợp lý nơi sản xuất như thông gió, thoáng khí. Tạo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm ổn định.
Nguyễn Thị Dang (tổng hợp)