Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại huyện Quỳnh Phụ
Sáng ngày 15/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh do ngành y tế chủ trì tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại huyện Quỳnh Phụ.
Đại diện lãnh đạo ngành y tế phát biểu tại buổi kiểm tra.
Huyện Quỳnh Phụ hiện có 767 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý; 2.103 hộ kinh doanh cá thể ngành công thương quản lý; 257 cơ sở giết mổ động vật do ngành nông nghiệp quản lý... Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP được huyện và các địa phương chỉ đạo quyết liệt thông qua việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tuyên truyền đến các sơ sở, hộ kinh doanh trong việc tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP. Cùng với ban hành các văn bản chỉ đạo, huyện và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATTP, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.
Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, đoàn kiểm tra của huyện kiểm tra 117 cơ sở đã phát hiện và xử lý 26 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 46,5 triệu đồng; đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn đã kiểm tra trên 550 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống... Tuy nhiên, trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, khó khăn: số cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP, chứng nhận đăng ký kinh doanh còn nhiều; hoạt động kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên liên tục; ý thức chấp hành các quy định về ATTP của một số cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh chưa nghiêm...
Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại xã Quỳnh Hải. Qua nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về ATTP của huyện và địa phương, đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện và các phòng ban liên quan tiếp tục rà soát lại các cơ sở, hộ kinh doanh về ATTP; yêu cầu các cơ sở, hộ kinh doanh phải có đầy đủ giấy chứng nhận ATTP, chứng nhận đăng ký kinh doanh, trường hợp không bảo đảm quy định sẽ đình chỉ hoạt động và kịp thời xử lý vi phạm. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công tác hậu kiểm cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; đôn đốc, hướng dẫn cụ thể thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận theo quy định; quan tâm, bố trí kinh phí phù hợp để công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn được thực hiện hiệu quả.
Nguồn: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/278/199378/kiem-tra-cong-tac-quan-ly-nha-nuoc-ve-an-toan-thuc-pham-tai-huyen-quynh-phu