Bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày
Một trong những mối quan tâm lớn nhất của chúng ta khi cúp điện kéo dài là sự an toàn của thực phẩm bên trong tủ lạnh và tủ đông. Sau đây là một số cách đơn giản để giữ thực phẩm an toàn và tươi ngon mỗi khi mất điện.
Giữ cửa tủ lạnh đóng càng lâu càng tốt
Tủ lạnh sẽ lạnh hơn nếu bạn đóng cửa tủ. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi mất điện là đóng cửa tủ lạnh càng nhiều càng tốt.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi khi mất điện, một tủ lạnh đóng kín sẽ giữ lạnh lâu tới bốn giờ. Vài giờ đầu tiên sau khi mất điện, bạn nên dùng các thực phẩm còn hạn dùng trong phòng để đồ ăn và cất đồ uống trong thùng ướp lạnh để không phải mở cửa tủ lạnh.
Mua nhiệt kế gia dụng bỏ trong tủ lạnh
Theo USDA, bạn nên luôn giữ tủ lạnh ở 4,4 độ C hoặc thấp hơn. Giữ nhiệt kế gia dụng bên trong tủ lạnh là một cách tuyệt vời để chủ động trong trường hợp mất điện. Nó sẽ cho bạn biết khi nào tủ lạnh đã ấm đến mức không an toàn khi bạn không có điện.
Để thêm đá hoặc các chai nước đã đóng băng vào tủ
Hãy mua thêm túi đá cất vào tủ đông để duy trì nhiệt độ và sử dụng sau này nếu bạn phải chuyển thực phẩm vào thùng ướp lạnh. Bạn cũng có thể cân nhắc mua đá khô trong trường hợp mất điện. Một ngăn đá hoặc thùng ướp lạnh sẽ được làm lạnh trong khoảng 18 đến 24 giờ với 22,5kg đá khô. Bạn cần lưu ý thao tác với đá khô một cách an toàn, tránh chạm vào đá khô bằng tay trần.
USDA cũng khuyến cáo giữ các chai nước trong tủ đông. Điều này không chỉ giúp thực phẩm đông đá được lạnh lâu hơn mà còn giúp bạn có nguồn cung cấp nước sạch trong trường hợp nguồn nước của bạn bị nhiễm độc. Nếu không đủ chai, hãy đông lạnh nước sạch trong các túi lưu trữ cỡ vừa hoặc hộp đựng bằng nhựa an toàn cho thực phẩm.
Nhóm các thực phẩm đông lạnh trong ngăn đông lại với nhau
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các hộ gia đình nên nhóm tất cả thực phẩm đông lạnh lại với nhau trong ngăn đông nếu dự đoán bị mất điện. Điều này sẽ giúp thức ăn lạnh hơn trong thời gian dài hơn.
Chuẩn bị sẵn một hoặc hai thùng ướp lạnh trong trường hợp mất điện kéo dài
Hội Chữ thập đỏ Quốc gia Hoa Kỳ khuyên bạn nên đóng gói thực phẩm được làm lạnh vào thùng ướp lạnh nếu bạn sẽ mất điện trong hơn hai đến bốn giờ. Bạn sẽ muốn duy trì nhiệt độ ở 4,4 độ C hoặc thấp hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng thùng ướp lạnh được chất đầy đá. Nếu mất điện hơn một ngày, hãy chuẩn bị thùng ướp lạnh thứ hai cho các món trong ngăn đông.
Dự trữ các loại thực phẩm còn hạn sử dụng trong thời gian dài
Hãy cố gắng duy trì phòng để đồ ăn luôn đầy các thực phẩm để được lâu và đảm bảo bạn có sẵn dụng cụ mở hộp thủ công. Theo ứng dụng FoodKeeper của USDA, những món như các loại đậu và rau củ đóng hộp có thể tồn tại trên kệ từ hai đến năm năm. Các thực phẩm chủ lực khác có hạn dùng lâu bao gồm: bơ đậu phộng, gạo, bột yến mạch và các loại đậu đã sấy hoặc phơi khô (đậu xanh đỏ đen, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu lăng v.v...).
Theo pháp luật và bạn đọc