5 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh
5 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Hơn thế nữa, thời tiết vào hè càng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh hoành hành. Chính vì vậy, để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta có thể lưu ý bổ sung những thực phẩm dưới đây
1/ Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một trong số những chất dinh dưỡng thiết yếu nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại – một loại phân tử làm hỏng hệ miễn dịch, cũng như tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn được cho là kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, chống nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là tốt cho những người bị stress. Tuy nhiên, vì cơ thể không tự sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C nên bạn cần bổ sung hàng ngày thông qua các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể giàu vitamin C như các loại trái cây họ cam quýt: cam, chanh, bưởi, quýt,…hay trái kiwi, ớt đỏ và ớt xanh, bông cải xanh, dâu tây...
2/ Thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, do đó, cơ thể có thể lưu trữ và sử dụng khi cần thiết. Cũng như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, đặc biệt là với người lớn tuổi.
Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung khoảng 100 – 400 mg vitamin E mỗi ngày còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư khác.
Một số những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể giàu vitamin E mà bạn nên bổ sung hợp lý vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình có thể kể đến như: dầu thực vật, bơ thực vật, các loại quả hạch, hạt hướng dương.
3/ Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hầu hết các tế bào miễn dịch. Cơ thể thiếu kẽm có thể gây ra chứng rối loạn miễn dịch nghiêm trọng, hệ miễn dịch suy yếu, dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác.
Bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể với nhóm thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt điều, đậu xanh, hạnh nhân.
4/ Thực phẩm giàu Beta caroten
Bản thân Beta caroten không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng vitamin A – sản phẩm của quá trình chuyển đổi beta caroten trong cơ thể thì lại là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, xây dựng hệ miễn dịch hiệu quả.
Tuy nhiên, bổ sung trực tiếp vitamin A có thể gây dư thừa dẫn đến giảm khả năng miễn dịch. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giàu beta caroten thông qua chế độ ăn uống hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng là sự lựa chọn an toàn hơn.
Những loại thực phẩm giàu beta caroten giúp tăng cường hệ miễn dịch như quả mơ, măng tây, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, hẹ, lá bồ công anh, bưởi, cải xoăn, cà chua, bơ thực vật, hành, đậu Hà Lan, ớt, mận, bí ngô, rau bina, bí đao, khoai lang.
5/ Thực phẩm giàu Omega 3
Omega – 3 là một loại axit béo thiết yếu được biết đến với hiệu quả kháng viêm, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn của hệ miễn dịch như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp.
Cơ thể không thể tự sản xuất omega 3, vì thế, bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống của mình một số loại thực phẩm giàu Omega 3 như các loại cá béo hay cá dầu (như cá mồi, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá hồi,…), dầu tía tô, tảo xoắn, quả óc chó, hạt củ cải, húng quế, các loại rau lá xanh đậm như rau bina và trứng.
Trên đây, Titan Sports chia sẻ cùng bạn 5 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả. Bạn hãy ăn đa dạng chúng trong chế độ ăn hàng ngày của mình, kết hợp với một chế độ sinh hoạt lành mạnh để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống chọi lại mọi bệnh tật nhé!