Chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2023
Ngày 28/8/2023, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh ban hành văn bản số 29/BCĐLN-ATTP về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
Theo đó, Tết Trung thu 2023 đang đến gần, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, dịch vụ ăn uống tập trung đông người và tiêu dùng các loại bánh, kẹo nhất là bánh trung thu có xu hướng tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn còn một số cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh và phân phối ra thị trường các loại sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo không đảm bảo an toàn hoặc sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thực hiện Công văn số 1888/ATTP-NĐTT ngày 15/8/2023 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc tăng cường đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2023; sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu; Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, triển khai một số nội dung sau:
1. Công tác thông tin tuyên truyền
Tăng cường hoạt động tuyên truyền bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp qua hội thảo, hội nghị, tọa đàm...Nội dung tuyên truyền cần tập trung việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hướng dẫn việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.
2. Công tác kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Căn cứ Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 27/02/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Bình triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023, các ngành thành viên Ban chỉ đạo và Ủy ban nhân dân huyện, Thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, lấy mẫu kiểm nghiệm (nếu cần thiết).
- Đề nghị Sở Y tế, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,...phục vụ nhiều trong dịp tết trung thu. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng.
3. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.
4. Khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, phối hợp cùng ngành Y tế để triển khai các hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bị ngộ độc, điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Nội dung công văn: 29. VB chỉ đạo tết trung thu.pdf
Nguyễn Thị Liễu, Phòng HC-NV