Chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh về tăng cường các biện pháp giải quyêt tình trạng sử dụng hàn the trong chế biến, kinh doanh thực phẩm
Ngày 8/8/2023, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành công văn số 25/BCĐLN - ATTP gửi Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình và UBND huyện thành phố về việc tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng sử dụng hàn the trong chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Theo đó, để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết tình trạng sử dụng hàn the trong thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo và triển khai một số nội dung sau:
1. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền
- Ngành Y tế, Nông nghiệp &PTNT, Công thương tích cực, chủ động phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình có cách thức, nội dung tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách ngắn gọn, phù hợp và hiệu quả giúp người sản xuất, người kinh doanh thực phẩm hiểu đúng về tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người; tuyên truyền về mức xử lý hành vi vi phạm này để người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không dám sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm; tuyên truyền các chất phụ gia thực phẩm được phép thay thế để chế biến đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng; công khai các cơ sở vi phạm để người tiêu dùng được biết trong quá trình lựa chọn thực phẩm.
- Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, với nhiều hình thức đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn để có kiến thức, hiểu biết đúng về tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người, thay đổi thói quen, thực hành trong chế biến, kinh doanh thực phẩm.
2. Tích cực chủ động giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm
- Ngành Y tế, Nông nghiệp &PTNT, Công thương, theo chức năng, nhiệm vụ được giao và trách nhiệm phân công, phân cấp quản lý ngành hàng trong việc bảo đảm ATTP cần tích cực, chủ động giám sát, phát hiện mối nguy ô nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh; chủ trì, phối hợp trong kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP để từng bước phát hiện, ngăn chặn và tiến tới giải quyết triệt để tình trạng sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.
- Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường tăng cường phối hợp, giám sát, kiểm tra các địa bàn đã phát hiện có tình trạng sử dụng hàn the (Vũ Thư, Đông Hưng, Thành phố) để kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến cố tình sử dụng hàn the.
- UBND huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, sản phẩm bánh chế biến từ bột; tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm trong chế biến; tăng cường sử dụng test nhanh phát hiện hàn the do Bộ Công an sản xuất (test kiểm tra có tính nhạy, độ đặc hiệu và chính xác cao, hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường). Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện nghi ngờ thực phẩm có hàn the, các đoàn kiểm tra lập biên bản lấy mẫu theo quy định, có thể gửi về cơ quan chủ quản (Sở Y tế, Nông nghiệp &PTNT, Công thương) để gửi kiểm nghiệm, làm căn cứ để xử lý vi phạm ATTP.
- Khi phát hiện cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng hàn the, các ngành, địa phương cần kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định; công khai danh sách cơ sở vi phạm trên hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn để người tiêu dùng được biết đồng thời để các cơ sở vi phạm không tái phạm.
Chi tiết văn bản: CV BCĐLN tang cuong các biện pháp giải quyết hàn the.pdf
Nguyễn Thị Liễu, Phòng HC-NV