Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại các nhà thuốc, quầy thuốc
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trong quá trình giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên toàn quốc cho thấy: một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được lấy mẫu tại các nhà thuốc trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có chứa chất cấm. Qua khai báo, các nhà thuốc này đều mua từ một cá nhân tự xưng là trình dược viên, chỉ cung cấp số điện thoại liên hệ và không có các thông tin liên quan khác để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc kinh doanh các sản phẩm nêu trên đã vi phạm yêu cầu về thông tin của hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm (Điều 5 Thông tư số 25/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019).
Để tăng cường công tác quản lý việc kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người tiêu dùng, ngày 10/2/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành công văn số 40/ATTP-KATTP gửi Phòng Y tế huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý việc kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn như: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến cho chủ các quầy thuốc, nhà thuốc biết về các qui định trong kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát, việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các quầy thuốc, nhà thuốc có kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Thái Bình chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm đang kinh doanh, lưu trữ đầy đủ hồ sơ liên quan đến sản phẩm đặc biệt tuân thủ đầy đủ quy định về việc lưu trữ thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo điều 5, Thông tư số 25/2019/TT-BYT, cụ thể: phải tổ chức, ghi chép, lưu trữ, bảo đảm sẵn sàng trích xuất và báo cáo được các thông tin sau đây:
1. Tên, địa chỉ của cơ sở cung cấp sản phẩm thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.
2. Thông tin về loại sản phẩm thực phẩm, số lượng sản phẩm của lô sản phẩm thực phẩm đã nhập, đã bán và còn tồn ở kho cơ sở kinh doanh.
3. Danh sách tên, địa chỉ của khách hàng, các đại lý phân phối sản phẩm thực phẩm (nếu có); số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã nhập, đã bán và còn tồn tại kho.
Nguyễn Thị Liễu, Phòng HC-NV