Thông tin về vụ ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh Thái Bình
Sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân Nguyễn Văn Mộc có địa chỉ tại Thành phố Thái Bình đang điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai với các triệu chứng hôn mê, co giật, tụt huyết áp, nồng độ Methanol trong máu 137mg/l, nghi do ngộ độc rượu, chưa loại trừ có ngộ độc tập thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra, xác minh ngộ độc thực phẩm. Kết quả như sau:
- Địa điểm, địa chỉ xảy ra vụ ngộ độc: Hộ kinh doanh Trần Hồng Tươi, số 3/8, đường 26, khu đô thị Kỳ Đồng, Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
- Số người uống rượu: 8 người
- Số người ngộ độc do rượu: 03 người, trong đó: Bệnh nhân Nguyễn Văn Mộc vẫn đang hôn mê và có tiên lượng rất nặng, đã chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện đa khoa tỉnh theo dõi tiếp; 02 bệnh nhân lọc máu tại bệnh viện Bạch Mai, đã xuất viện và hiện nay những người uống rượu còn lại sức khỏe đều bình thường.
- Loại hình xảy ra vụ ngộ độc: Bữa tiệc liên hoan (bữa tiệc liên quan có 10 người nam và 05 nữ cùng ăn với thực đơn là món lẩu gồm thịt bò, thịt gà, các loại rau tầm bóp, cải cúc, rau khoai lang, đồ uống: rượu trắng và nước xoài đóng lon Doveco), thời gian ăn 11h30 phút trưa ngày 27/01/2023, tức mùng 6 Tết nguyên đán.
- Thức ăn nguyên nhân: Rượu trắng
- Tác nhân gây ngộ độc: Độc tố Methanol trong rượu trắng
Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu trắng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (mẫu rượu trắng do bệnh nhân sử dụng trước khi nhập viện do phòng Cảnh sát môi trường tỉnh thu thập, niêm phong), cho thấy: hàm lượng Methanol trong mẫu rượu vượt quá giới hạn cho phép đối với tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7043:2013 về rượu trắng rất nhiều lần (Hàm lượng Methanol 49,9 %V/V; hàm lượng Ethanol 0,728 % V/V).
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm