Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các quy định và yêu cầu cụ thể như sau:
Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;
Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;
Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm;
Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh;
Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
Thực phẩm phải được chế biến an toàn, hợp vệ sinh;
Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại, được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất;
Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phan Thu Trang, Khoa ATVSTP