Chú ý 4 cách rã đông sai lầm có thể gây độc tố nguy hiểm
1. Rã đông thịt gà ở nhiệt độ phòng
Sau khi lấy thịt gà ra từ tủ đông, nhiều gia đình có thói quen đặt thịt ở khu vực bồn rửa bát, tủ bếp, trong chậu… để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng mà không biết thực phẩm khi tự rã đông ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng, kể cả ở thời tiết lạnh ở miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán.
Nguy hiểm hơn nếu rã đông ở nhiệt độ phòng trong nhiệt độ môi trường 32 độ C, chỉ cần quá một tiếng đồng hồ khi mà lớp băng của thịt tan dần vô hình trung cũng là lúc vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, Ecoli và Campylobacter xâm nhập rất nhanh. Điều nguy hiểm là số vi khuẩn này sẽ sinh sôi với cấp số nhân, mặc dù được nấu chín vẫn có thể tồn tại độc tố.
2. Ngâm thịt vào nước nóng
Một số người chọn cách ngâm thịt vào nước nóng hoặc xả thẳng dưới vòi nước nóng vì cho rằng đây là cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. Đây là cách làm sai bởi nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng.
3. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần sau
Không ít người khi mang cả con gà ra để rã đông tự nhiên hoặc rã đông trong lò vi sóng rồi chặt đôi, sau đó cất phần còn lại vào tủ đông. Đây là cách rã đông sai lầm vì thực phẩm chỉ nên cấp đông một lần vì sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, nhất là khi rã đông sai cách. Nếu thịt gà được tiếp tục tái đông lạnh thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng nguy cơ ngộ độc và làm mất dinh dưỡng trong thịt gà.
4. Rửa gà dưới vòi nước sau khi rã đông
Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh từng cảnh báo thịt gà sống có thể chứa vi khuẩn cực độc là Campylobacter. Nếu trong quá trình rửa gà mà để loại vi khuẩn này bám vào đồ ăn, vật dụng hay cơ thể người thì có thể có nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn này với các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, tiêu chảy và thậm chí tử vong.
Ngoài thói quen rửa gà dưới vòi nước, không ít người còn sử dụng nước ấm để chần sơ qua thịt gà, thói quen này không chỉ làm mất dinh dưỡng có trong thịt gà, khiến thịt gà co lại và khó có thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài nữa.